ออสเตรเลียเจอไซโคลน-วันที่ 19 มี.ค.เอเอฟพีรายงานว่า ประชาชนราว 700 คน ในชุมชนทางเหนืออันห่างไกลของประเทศออสเตรเลียยังคงติดค้าง และยังไม่สามารถอพยพไปยังที่ปลอดภัย หลังจากพายุไซโคลนเมแกนพัดกระหน่ำบ้านเรือน ส่งผลให้ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

กองทัพออสเตรเลียพยายามอพยพประชาชนในชุมชนเมืองบอร์โรลูลาในเขตแดนนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี ซึ่งไกลโพ้น แต่ไม่สามารถนำเครื่องบินลงจอดเพื่อขนคนอย่างปลอดภัยได้ เนื่องจากเผชิญอุปสรรคลมแรง เมื่อวันจันทร์ที่ 18 มี.ค.เวลาท้องถิ่น

ทางการเรียกร้องให้ประชาชนหาสถานที่หลบภัยชั่วคราว ขณะที่หน่วยงานอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ไซโคลนเมแกน ความรุนแรงระดับ 3 พัดถล่มทำให้ฝนตกหนัก ลมแรงราว 170-200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และดินถล่มแล้ว

นายเมอร์เรย์ วัตต์ รมว.กระทรวงเหตุฉุกเฉินระบุว่า สภาพอากาศเลวร้ายทำให้ไม่สามารถอพยพคนออกมาได้ แต่หวังว่าจะสามารถนำเครื่องบินลงจอดได้ในวันนี้ (19 มี.ค.) ขณะนี้ไซโคลนลดระดับความรุนแรง ลมบรรเทาความแรงลงแล้ว แต่ฝนยังตกต่อเนื่องขณะที่พายุเคลื่อนเข้าพื้นที่ที่อยู่ด้านในของประเทศ

ภารกิจอพยพประชาชน 700 ชีวิตมุ่งไปที่เมืองบอร์โรลูลา ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งราว 50 กิโลเมตรและห่างจากเมืองดาร์วิน เมืองเอกของดินแดนนอร์เทิร์นเทร์ริทอรีไปทางตะวันออกเฉียงใต้กว่า 700 กิโลเมตร ทางการระบุว่า มีอาคาร 71 แห่งในมืองบอร์โรลูลาที่ประชาชนสามารถใช้เป็นที่หลบภัยชั่วคราวได้ระหว่างรอเครื่องบินอพยพ