วันนี้ (10 มิ.ย.66) ยังมีฝนเกิดขึ้นต่อเนื่องบริเวณประเทศไทยตอนบน (ภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานตอนบนและด้านตะวันออก) ปริมาณฝนที่ตกส่วนใหญ่เป็นฝนเล็กน้อย ถึงปานกลาง การกระจายตัวพื้นที่ฝนบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสานด้านตะวันตก ภาคกลาง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑล เริ่มลดลง แม้มีเมฆมาก มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมประเทศไทยมีกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรง


ส่วนร่องมรสุมได้เลื่อนขึ้นไปพาดผ่านบริเวณภาคเหนือตอนบน และ สปป.ลาว เริ่มห่างออกจากประเทศไทยมากขึ้น ส่วนภาคตะวันออก (ระยอง จันทบุรี ตราด) และภาคใต้ฝั่งตะวันตกด้านรับมรสุม (ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ) ยังมีฝนตกต่อเนื่อง และตกหนักบางแห่ง ต้องระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ในระยะนี้ คลื่นลมในทะเลอันดามัน มีกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรง ชาวเรือ ชาวประมง ยังต้องเพิ่มความระวัง


ช่วง 11- 19 มิ.ย.66 ปัจจัยที่ทำให้เกิดฝนเหลือเพียงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้เท่านั้น ทำให้ประเทศไทยมีแนวโน้มฝนลดลง โดยมีฝนเกิดขึ้นบางแห่ง ส่วนมากด้านตอนบนและด้านตะวันออกของภาคเหนือ และภาคอีสาน เกิดขึ้นช่วงเย็นถึงค่ำ สำหรับภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ด้านรับมรสุมยังมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งแต่มีแนวโน้มพื้นที่ฝนตกลดลง ภาคใต้ตอนล่างมีฝนน้อยในระยะนี้ คลื่นลมมีกำลังปานกลาง ห่างฝั่งคลื่นสูง ชาวเรือ ชาวประมงต้องเพิ่มความระมัดระวัง ในการเดินเรือในระยะนี้

เรียบเรียง มุมข่าว