เปิดภาพถ่ายดาวเทียม เมฆฝนเริ่มเคลื่อนเข้าปกคลุม เคลื่อนตัวตามร่องมรสุม

เปิดภาพถ่ายดาวเทียม เมฆฝนเริ่มเคลื่อนเข้าปกคลุม เคลื่อนตัวตามร่องมรสุม

วันที่ 26 กันยายน 2566 กรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 6 (253/2566) เรื่อง หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง เมื่อเวลา 01.00 น. ของวันนี้ (26 ก.ย. 66) พายุดีเปรสชันได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงแล้ว บริเวณเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม คาดว่าจะเคลื่อนตามแนวร่องมรสุมที่พาดผ่านบริเวณประเทศไทยตอนบน ในช่วงวันที่ 26 – 29 ก.ย. 66 ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ กับมีฝนตกหนักมากบางแห่ง

ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยระวังอันตราย จากฝนตกหนักถึงหนักมากและลมกระโชกแรงบางแห่ง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองและหลีกเลี่ ยง การอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย

ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา เผยภาพถ่ายดาวเทียมและเรดาร์ แบบเคลื่อนไหว เช้าตรู่วันนี้ (26/9/66) เมฆฝนเริ่มเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคอีสาน ใกล้หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่เคลื่อนตัวตามร่องมรสุม ส่วนภาคใต้และอ่าวไทยเมฆฝนปกคลุมตามแนวมรสุมที่พัดเขาหาหย่อมความกดอากาศต่ำ

เรียบเรียง มุมข่าว