ซ่อนตัวอยู่นาน “300 ปี” ลึกเข้าไปในอินโดฯ พบกับ “ชนเผ่าลิงกอน”

Blue eyes (ตาสีฟ้า) คือสีตาที่เป็นลักษณะจำเพาะของชาวยุโรป แต่ทว่าลักษณะดังกล่าวกลับปรากฏอยู่กับสมาชิกของ ชนเผ่าลิงกอน (lingon) ชนเผ่าลึกลับที่อาศัยอยู่ ณ ทิศตะวันออกของหมู่เกาะมะลูกู (Maluku) ทางตอนเหนือของประเทศอินโดนีเซีย

แล้วทำไมถึงมาเกิดกับคนเอเชียได้ล่ะ ? หากพูดในเชิงวิทยาศาสตร์แล้ว ลักษณะดังกล่าวเกิดจากความผิดปกติที่เรียกว่า Waardenburg Syndrome (วาร์-เดนเบิร์ก-ซินโดรม) เป็นภาวะทางพันธุกรรมหายากที่ส่งต่อมาจากรุ่นสู่รุ่น แต่บางครั้งก็วิวัฒนาการเกิดขึ้นเองได้ ซึ่งผลกระทบของความผิดปกตินี้อาจทำให้เกิดอาการหูหนวก (ข้างใดข้างหนึ่งหรือหนวกทั้งสองข้าง) , สะพานจมูกกว้าง (ตาห่างกันผิดปกติ)
แต่คำบอกเล่าจากชนพื้นเมืองว่ากันว่า ชนเผ่านี้เริ่มต้นมาจาก ชาวยุโรป ที่เดินทางมาค้าขาย ณ เกาะแห่งนี้ แต่เรือกลับอัปปาง ทำให้ผู้คนที่เดินทางมาต้องหนีเอาชีวิตขึ้นฝั่งและไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ พวกเขาจึงต้องอาศัยและตั้งถิ่นฐานอยู่ที่เกาะมะลูกู แต่เพราะเป็นคนแปลกหน้าจึงถูกชนพื้นเมืองขับไล่ ทำให้ต้องหนีไปอยู่ ณ พื้นที่ห่างไกลไร้ผู้คน กระทั่งจำนวนสมาชิกมากขึ้นจนเป็นชนเผ่

าลิงกอนขึ้นมา


จากคำบอกเล่าดังกล่าวมีความเป็นไปได้เนื่องจาก โดยใกล้กับเกาะฮามาเฮรา (Halmahera) ที่ห่างไปเพียง 64 กิโลเมตร มีอายุเก่าแก่ถึง 300 ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับประวัติของชนเผ่านี้ ซึ่งไม่แน่ว่ามันอาจเป็นเรือของชาวยุโรปลำดังกล่าวก็เป็นได้
อีกทั้ง ชนพื้นเมืองของอินโดนีเซียโดยทั่วไปจะมีชาติพันธ์ุเป็น เมลานีเซีย หรือมองโกลอยด์ แต่สำหรับชนเผ่าลิงกอนกลับมีชาติพันธุ์เป็น “คอเคซอยด์” ซึ่งเป็นชาติพันธุ์เดียวกับชาวยุโรปซะอย่างงั้น
ทั้งนี้ นอกจากชนเผ่าลิงกอนแล้ว ยังมีอีกชนเผ่าหนึ่งที่มีลักษณะตาสีฟ้าเช่นกันคือ “ชนเผ่าบูตอน” (Buton Tribe) หนึ่งในชนเผ่าลึกลับของอินโดนีเซีย อาศัยอยู่บนเกาะบูตอน จังหวัดสุลาเวสี ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศอินโดนีเซีย
ปัจจุบันไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัดของชนเผ่าทั้งสอง เพราะผู้คนในชนเผ่าเริ่มกระจัดจายและย้ายถิ่นฐานเข้าเมืองไปไม่น้อย เนื่องจากความเจริญของประเทศเริ่มแผ่ขยาย อีกทั้ง 2 ชนเผ่านี้ มักถูกรุกรานจากชนเผ่าอื่นที่ต้องการลักพาตัวหญิงสาวที่มีตาสีฟ้าของชนเผ่า ทำให้การย้ายเข้าไปอยู่ในเมืองจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้นั่นเอง
สรุป แม้นักวิจัยจะยังไม่สามารถหาคำตอบได้ว่า การเกิดตาสีฟ้าในกลุ่มของชนเผ่าทั้ง 2 มีสาเหตุมาจากอะไร แต่พวกเขาก็เทคะแนนไปยังเหตุผลจากโรคทางพันธุกรรมมากกว่า เพราะคนในชนเผ่าส่วนมากที่มีตาสีฟ้ามักมีอาการผิดปกติทางร่างกายร่วมด้วย (โดยอาหารหูหนวกพบมากที่สุด)
Fact นักมนุษยวิทยาแบ่งมนุษย์ออกเป็น 5 เผ่าพันธุ์ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ คอเคซอยด์ (Caucasoids) จมูกโด่ง ผมลอน หนวดเคราดก ขนยาว ส่วนมากคือกลุ่มที่อาศัยอยู่ใน ยุโรป เช่น เมดิเตอเรเนียน – ยุโรปเหนือ (Nordics) ยุโรปกลาง รวมถึงรัสเซียและเปอร์เซียร่วมด้วย