อ่วม น้ำล้นพนักกั้นน้ำ ไหลทะลักเข้าท่วมเขตเศรษฐกิจตัวเมือง

อ่วม น้ำล้นพนักกั้นน้ำ ไหลทะลักเข้าท่วมเขตเศรษฐกิจตัวเมือง

วันที่ 9 ตุลาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์มีฝนตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องกันหลายวัน ทำให้น้ำจากเทือกเขาจังหวัดเลยไหลทะลักเข้าท่วมหลายหมู่บ้านในพื้นที่ ต.ศิลา อ.หล่มเก่า ประกอบกับน้ำจากฝั่งภูเขาเพชรบูรณ์ด้านทิศตะวันออกไหลลงมาสมทบ รวมทั้งปริมาณน้ำฝนที่ตกในพื้นที่ลุ่มไหลลงสู่แม่น้ำป่าสัก

ทำให้น้ำในแม่น้ำเพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็วเข้าท่วมบ้านเรือนในเขตอำเภอหล่มสักในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา และในเช้านี้น้ำในแม่น้ำป่าสักได้เอ่อล้นพนังกั้นน้ำกำลังไหลเข้าท่วมพื้นที่เขตเศรษฐกิจในตัวเมืองเทศบาลหล่มสัก

ขณะที่เพจของชลประทานจังหวัดเพชรบูรณ์ได้แจ้งปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำที่มีทั้งหมด 11 แห่งว่ามี 5 แห่งที่ปริมาณน้ำเกินความจุประกอบด้วย อ่างเก็บน้ำห้วยขอนแก่นปริมาณน้ำ 111.56 เปอร์เซ็นต์ อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำก้อ 101.36 เปอร์เซ็นต์ อ่างเก็บน้ำป่าแดง 100.59 เปอร์เซ็นต์ อ่างเก็บน้ำห้วยนา 101.73 เปอร์เซ็นต์ และอ่างเก็บน้ำคลองลำกง 102.11 เปอร์เซ็นต์ พร้อมกันนี้จังหวัดได้ออกประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนที่อยู่พื้นที่ต่ำให้เก็บสิ่งของขึ้นสู่ที่สูงเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น

ในขณะที่ช่วงคืนที่ผ่านมานายชัชวาลย์ เบญจศิริวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมด้วยนายชัยวิทธิ์ ชัยสัมฤทธิ์ผล ปลัดจังหวัดเพชรบูรณ์ ลงตรวจสอบพื้นที่เทศบาลตำบยลตาลเดี่ยว อ.หล่มสัก ซึ่งเป็นพื้นที่รองรับน้ำจากแม่น้ำป่าสัก ปรากฏว่ามีน้ำเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนแล้วหลายแห่ง จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวโดย อารีย์ สีแก้ว จังหวัดเพชรบูรณ์

เรียบเรียง มุมข่าว by siamnews