จับตา พายุโซนร้อน หินหนามหน่อ ลูกที่ 11 เผยเส้นทางเคลื่อนตัว

จับตา พายุโซนร้อน หินหนามหน่อ ลูกที่ 11 เผยเส้นทางเคลื่อนตัว

กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตเส้นทางพายุบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก ว่า ขณะนี้มี พายุโซนร้อน ลูกที่ 11 ชื่อ หินหนามหน่อ (HINNAMNOR) หมายถึง ห่านป่า ตั้งชื่อโดย สปป.ลาว ขณะนี้ พายุ หินหนามหน่อ นี้ยังอยู่ห่างไกลจากประเทศไทย (ยังไม่มีผลกระทบกับไทยในขณะนี้)

มีแนวโน้มเคลื่อนตัวทางตะวันตก ยังต้องติดตามเป็นระยะ ๆ อย่างไรก็ตาม พายุโซนร้อน หินหนามหน่อ เป็นพายุ ลูกต่อไปถัดจาก พายุโซนร้อน หมาอ๊อน ซึ่งจะต้องมีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ว่าจะส่งผลกระทบ ทำให้ประเทศไทยเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง หรือไม่

สำหรับพยากรณ์อากาศในช่วงวันที่ 29 – 31 ส.ค. 65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย ในขณะที่ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก อ่าวไทย และภาคใต้ฝั่งตะวันออก

ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังอ่อน ตลอดช่วง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ส่วนในช่วงวันที่ 1 – 4 ก.ย. 65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อน พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย เริ่มมีกำลังแรงขึ้น และร่องมรสุมจะพาดผ่านภาคตอนบนของภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังอ่อน ตลอดช่วง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ขอบคุณ คมชัดลึก