เปิดเส้นทางมรสุมถล่มไทย เจอทั้งฝนทั้งหนาว เตรียมรับมือหนัก

 

วันที่ 14 ตุลาคม 2566 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. (นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 14 – 23 ต.ค.66 อัพเดท 2023101312 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF)

วันนั้ (14 ต.ค.66) ร่องมรสุมเลื่อนลงไปพาดผ่าน ภาคใต้ตอนกลาง ส่วนมวลอากาศเย็น ยังแผ่ลงมาปกคลุมภาคอีสานตอนบน ลมหนาวเริ่มพัดปกคลุมทางตอนบนภาคอีสาน แต่ในภาคอื่นๆ ทิศทางยังมีความแปรปรวน ฝนยังเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ส่วนใหญ่ยังเกิดขึ้นบริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง(กทม.และปริมณฑล) ภาคตะวันออกและภาคใต้ ช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศมีความแปรปรวนสูง ระมัดระวังอากาศเปลี่ยนแปลง

ช่วง 15 -23 ต.ค.66 เป็นช่วงสัปดาห์ที่มีทั้งฝน ทั้งอากาศเย็น และยังต้องติดตามหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ ทางตะวันออกของประเทศเวียดนาม (ยังแรงไม่ถึงระดับพายุ) มีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวเข้าปกคลุมตอนกลางของประเทศเวียดนาม สปป.ลาว กัมพูชา ภาคอีสานและภาคกลางของไทย ประกอบแนวร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นมาพาดผ่านภาคกลาง ภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ และต้องเฝ้าระวังฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณดังกล่าว

สำหรับมวลอากาศเย็น (ความกดอากาศสูง) ยังแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนเป็นระยะๆ ทำให้ตอนบนมีอากาศเย็นในตอนเช้า ทิศทางลมเริ่มเปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือ ปกคลุมภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน คลื่นลมทั้งสองฝั่งมีกำลังอ่อนถึงปานกลาง ระวังคลื่นสูงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

(ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ภายใต้เงื่อนไขของปีที่เกิดปรากฎการณ์เอลนีโญ ซึ่งทำให้สภาวะฝนและพายุเปลี่ยนแปลงไป ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

เรียบเรียง มุมข่าว