ฝนตกชุ่มฉ่ำทั่วกรุงฯ ดับร้อนรับวันหยุดยาว เตือนระวังพายุ-คลื่นสูง

 

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พยากรณ์อากาศรายภาคของประเทศไทย พร้อมแผนที่พื้นที่เสี่ยงภัยฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบริเวณประเทศไทย ประจำวันที่ 30 เมษายน 2566 ล่าสุดมีฝนตกกระจายทั่วเขตกทม.และปริมณฑล

โดยมีคำพยากรณ์เรื่องฝนไว้ดังนี้

พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 30 เม.ย.-9 พ.ค.66 อัพเดท 2023042912 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) :

วันนี้ (30 เม.ย.66) ถึง 1 พ.ค.66 ยังต้องเฝ้าระวังรับมือพายุฤดูร้อน (พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง) บริเวณประเทศไทยตอนบน (ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตกลาง ภาคตะวันออก กทม.ปริมณฑล) คาดว่าวันนี้กลุ่มฝนจะเคลื่อนตัวมาทางด้านตะวันตก ปกคลุมภาคเหนือ ภาคกลาง กทม.ปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน (หลังจากเมื่อวาน ฝนกระจายบริเวณภาคอีสาน) เนื่องจากมีมวลอากาศเย็นแผ่ลงมาปกคลุมสปป.ลาว ภาคอีสานตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้มีลมใต้และตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทย ต้องระวังลมกระโชกแรง ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า ส่วนภาคเหนือยังมีอากาศร้อนบางพื้นที่ด้านตะวันตก เนื่องจากยังมีลมตะวันตก ตะวันตกเฉียงเหนือ พัดปกคลุม

สำหรับภาคใต้มีลมตะวันออกพัดปกคลุมภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย เริ่มมีกำลังแรงขึ้น คลื่นลมแรงขึ้นด้วย พี่น้องชาวเรือ ชาวประมง ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือในระยะนี้ ฝนที่ตกพอจะช่วยคลายร้อนและเพิ่มความชื้นในอากาศได้บ้าง แต่ปริมาณฝนส่วนใหญ่ที่ตกในขณะนี้เป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง สำหรับภาคใต้ ลมตะวันออกที่พัดปกคลุม ทำให้ยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้โดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทย คลื่นลมมีกำลังปานกลาง ให้ระวังบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ช่วงวันที่ 2-4 พ.ค.66 ฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งได้ คลื่นลมจะแรงขึ้น (เรืออาจจะต้องงดออกจากฝั่ง) และช่วงวันที่ 5-9 พ.ค.66 เริ่มมีสัญญาณการเปลี่ยนทิศทางของลม เป็นลมตะวันตก ตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดจากทะเลอันดามัน เข้าสู่ฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันตก และกลุ่มฝนจะเริ่มเคลื่อนตัวจากทางด้านตะวันตก ไปทางตะวันออก เป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายเตรียมตัวเข้าสู่ฤดูฝน (Pre monsoon) ต่อไป ฝนจะตกเพิ่มขึ้นช่วงนี้ ต้องหาวิธีสำรองน้ำไว้ใช้หากมีฝนตก คลื่นลมทาด้านทะเลอันดามันจะเริมแรงขึ้นด้วย

(ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

เรียบเรียงโดย มุมข่าว