อุตุนิยมวิทยาจังหวัด เตือนน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ประชาชนเฝ้าระวังอันตราย

 

วันที่ 19 มิ.ย.2566 นายมะณี อุทรักษ์ ผู้อำนวยการสถานีอุตินิยมวิทยากาฬสินธุ์ กล่าวว่า ช่วงนี้ถือได้ว่าเข้าสู่ฤดูฝนเต็มตัว ซึ่งจะมีพายุ ฟ้าคะนอง ฝนตกหนักเกิดขึ้นบ่อยครั้ง สำหรับพยากรณ์อากาศทั่วไปในสัปดาห์นี้ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย

ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

โดยพยากรณ์บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณ จ.กาฬสินธุ์ จ.เลย จ.หนองบัวลำภู จ.อุดรธานี จ.หนองคาย จ.บึงกาฬ จ.สกลนคร จ.นครพนม จ.ขอนแก่น จ.มุกดาหาร จ.ร้อยเอ็ด จ.ยโสธร จ.อำนาจเจริญ จ.ศรีสะเกษ และ จ.อุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-35 องศาเซลเซียส

ทั้งนี้ ช่วงวันที่ 23-24 มิ.ย. 66 ทางด้านนายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ได้ฝากเตือน และขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักที่อาจจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์-จ.สกลนคร บริเวณเทือกเขาภูพาน

จึงขอเตือนผู้ใช้รถใช้ถนน ประชาชน ระวังอันตรายจากฝนตกฟ้าคะนอง ถนนลื่น ทัศนวิสัยไม่ดี ดินโคลนถล่ม น้ำป่าไหลหลาก ขณะที่บริเวณที่ราบลุ่ม ระวังน้ำเอ่อท่วมขังนาข้าว พื้นที่ประมง ได้รับความเสียหาย และระวังน้ำท่วมฉับพลันในช่วงนี้ด้วย

เรียบเรียง มุมข่าว