พายุโนรูถล่ม ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยว หลังน้ำป่าเข้าท่วมอุทยาน

 

สืบเนื่องจากสถานการณ์ฝนตกหนักทำให้เกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลบ่ารุนแรงที่ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ต.แม่กระบุง อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ได้เกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากไหลบ่าเข้าท่วมบริเวณน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น น้ำป่ามีจำนวนมากกระแสน้ำเชี่ยวกราดรุนแรงมาก สร้างผลกระทบต่อการท่องเที่ยวชมน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

ล่าสุดวันนี้ 3 ต.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากนายไชยวุฒิ อารีย์ชน เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส ทำหน้าที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ได้ออกประกาศอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ลงวันที่ 3 กันยายน 2565 เรื่อง ปิดแหล่งท่องเที่ยว และการพักค้างแรมในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นการชั่วคราว

โดยมีใจความว่า เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากด้วยในช่วงมรสุมทำให้มีพายุ ฝนตกหนัก และสะสมอย่างต่อเนื่องในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ส่งผลให้น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ทำให้แหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก โดยอาจทำให้เกิดอันตรายต่อนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ พิจารณาแล้ว เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และชุมชนใกล้เคียง อาศัยอำนาจตามความมาตรา 25 และมาตรา 35 (4 ) แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 จึงประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยว และการพักค้างแรมในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ

ส่วนในพื้นที่เทศบาลตำบลลิ่นถิ่น เตือนภัยพ่อแม่พี่น้องประชาชน รับมือน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมขัง โดยนายพันธ์ทิพย์ นวลไทย นายกเทศมนตรีตำบลลิ่นถิ่น พร้อมด้วยสมาชิกสภาเทศบาล ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน หมู่ 5 บ้านหนองบาง ต.ลิ่นถิ่น อ. ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ถึงกระแสน้ำที่สูงขึ้นท่วมบ้านเรือน ประชาชน ได้รับความเสียหาย จำนวน 43 หลังคาเรือน

ทางเทศบาลตำบลลิ่นถิ่นเร่งช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัย อพยพประชาชนไปอยู่ในที่ปลอดภัย บวกกับลมกระโชกแรง และปริมาณฝนสะสมที่ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก แจ้งเตือนภัยประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวัง เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ทันที และสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี

ส่งผลมาจากพายุ โนรู ได้พาดผ่านไป โดยในวันนี้บรรยากาศยังคงมีฝนตกลงมาแต่ไม่หนักเหมือนกับช่วงกลางดึกที่ผ่านมารุนแรงทั้ง ฟ้า ก่อนจะเกิดฝนเทลงมาอย่างหนัก จนถึงช่วงเช้า ทำให้น้ำจากเทือกเขาไหลลงสู้พื้นที่ต่ำ และหากฝนไม่หนักสภาพจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติในเร็วๆนี้

ข่าวโดย ปรีชา ไหลวารินทร์ ผู้สื่อข่าวจังหวัดกาญจนบุรี

เรียบเรียง มุมข่าว by