16 พ.ย.66 ความคืบหน้าคดีกำนันนก จ้างวานฆ่า“สารวัตรแบงค์”ที่ห้องประชุม 100 ปี สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษกนายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้จัดการแถลงข่าวการรับสำนวนคดีของนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือ กำนันนกพร้อมพวก  จาก พ.ต.อ. เอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการปราบปราม

ตำรวจ 21 นาย โดน ม.157 สำนวน"คดีกำนันนก" ถึงมืออัยการสูงสุดแล้ว
สืบเนื่องจากกรณี “สารวัตรแบงค์”พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจทางหลวง 1 กองบังคับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ถูกนายธนัญชัย หมั่นมาก หรือ หน่อง ท่าผา ใช้อาวุธปืนยิงจนถึงแก่ความตายขณะที่อยู่ในงานเลี้ยงที่บ้านของนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือ กำนันนก ซึ่งเหตุดังกล่าวเกิดต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ภายในงานเลี้ยงจำนวนมาก โดยเหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 6 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา

ตำรวจ 21 นาย โดน ม.157 สำนวน"คดีกำนันนก" ถึงมืออัยการสูงสุดแล้ว

โดยในคดีนี้สำนวนคดีอาญาที่ 24/2566 มีผู้ต้องหาจำนวน 2 คนคือ

1.1 นายธนัญชัย หมั่นมาก หรือหน่อง (ถูกวิสามัญถึงแก่ความตาย) เป็นผู้ต้องหาที่ 1

1.2 นายปวีณ จันทร์คล้าย หรือ กำนันนก ผู้ต้องหาที่ 2 ที่ถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นและพยายามฆ่าผู้อื่น ทั้งนี้นายประวีณ จันทร์คล้าย ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยขณะนี้พนักงานสอบสวนได้มีการฝากขังไว้ที่ศาลอาญา โดยจะครบกำหนดฝากขังครั้งที่ 6 ในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2566 ที่จะถึงนี้

โดยสำนวนคดีอาญาที่ 25/2566 ยังระบุถึงการกล่าวหาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ในเหตุการณ์ขณะที่มีการยิง พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว รวมทั้งมีการกล่าวหาพลเรือนรวมทั้งกำนันนก (ผู้ต้องหาที่ 27 ในคดีนี้) โดยคดีกำนันนก มีผู้ต้องหารวม 28 คน

ตำรวจ 21 นาย โดน ม.157 สำนวน"คดีกำนันนก" ถึงมืออัยการสูงสุดแล้ว
สำหรับผู้ต้องหาที่ 1-6 จะฝากขังตามหมายขังของศาลอาญา ครบฝากขังครั้งที่ 6 ในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 ส่วน กำนันนก ผู้ต้องหาคนที่ 27 ถูกฝากขังตามหมายขังของศาลอาญา ในคดีที่ 24/2566 ซึ่งครบฝากขังครั้งที่ 6 ในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2566 ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นสอบสวน ซึ่งพนักงานสอบสวนได้นำตัวมาส่งให้พนักงานอัยการในวันนี้ โดยสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต นัดมาฟังคำสั่งในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2566 เวลา 09.00 น.

ตำรวจ 21 นาย โดน ม.157 สำนวน"คดีกำนันนก" ถึงมืออัยการสูงสุดแล้ว

ด้วยคดีนี้เป็นคดีสำคัญ สำนักงานคดีอาญาและสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต ได้รายงานให้อัยการสูงสุดทราบและเนื่องด้วยสื่อมวลชนและประชาชนให้ความสนใจในการติดตามความคืบหน้าของคดีนี้อย่างต่อเนื่องเพราะการก่อเหตุในครั้งนี้ถือเป็นการกระทำที่มีความอุกอาจ ผู้เสียชีวิตเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและเกิดเหตุต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมสก ถือเป็นคดีสำคัญตามระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุด

 

ซึ่งพนักงานอัยการที่รับผิดชอบภายใต้การควบคุมของอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญาและอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต จะเร่งรัดการตรวจสำนวนด้วยความละเอียดรอบคอบและรวดเร็ว เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ผลคืบหน้าทางคดี สำนักงานอัยการสูงสุดจะแถลงให้ทราบต่อไป