คลุกคลีอยู่ในวงการบันเทิงมาครึ่งค่อนชีวิต สำหรับนักแสดง และผู้จัดฝากฝีมือ นก ฉัตรชัย เปล่งพานิช ฝากผลงานสร้างชื่อไว้นับไม่ถ้วนทั้งทั้งละคร-ภาพยนตร์ แต่ละครเรื่องที่ถือเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิต นก ฉัตรชัย ก็คือ “ตี๋ใหญ่” ในปี 2528 ออกอากาศทางช่อง 5 เรียกได้ว่ายุคนั้นดังมากๆ ทำเอาภาพลักษณ์ของจอมโจรสุดโหดในประวัติศาสตร์กลายเป็นหนุ่มเท่ติดตาคนดูไปเลย

ปัจจุบัน นก ฉัตรชัย วัย 63 ปี ได้ปรากฎตัวออกสื่อเดินทางไปร่วมงาน Mono Original 2024 ซึ่งงานนี้มาในชุดสูทสุดเท่ สวมแหวนดำหวนให้นึกถึง ตี๋ใหญ่ ในตำนานจริงๆ

ถือเป็นคนในวงการบันเทิงอีกคนที่น่าสนใจ สำหรับ “นก ฉัตรชัย เปล่งพานิช” ตอนนี้ก็ได้ผันตัวมาทำงานเบื้องหลังเป็นผู้จัดละครอย่างเต็มตัว พร้อมจัดสรรส่งละครดีๆ
ออกมาให้แฟนละครหลายเรื่อง อย่างล่าสุดก็ “รักจังเอย” ทางช่อง 3เกิดที่อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี เป็นบุตรชายของ พล.ต.อ.ถวิล เปล่งพานิช (เสียชีวิตแล้ว)

อดีตนายตำรวจมือปราบ อดีตรองผู้บังคับการตำรวจภูธรภาค 3 กับนางแสงมณี เปล่งพานิช ชีวิตวัยเด็กต้องย้ายที่อยู่ตามอาชีพราชการของบิดา เข้าเรียนหนังสือในชั้นอนุบาล
ที่โรงเรียนอนุบาลกาญจนบุรี ชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนสตรีวรนาถ แล้วไปต่อที่โรงเรียน ภ.ป.ร. ราชวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จนจบมัธยมศึกษาตอนปลายและระดับปริญญาตรี

ภาควิชารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ฉัตรชัย เข้าสู่วงการบันเทิงครั้งแรก จากการชักชวนของ เพิ่มพล เชยอรุณ โดยแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง
ระย้า ในปี พ.ศ. 2524 และก็มีผลงานออกมาเรื่อย ๆ แต่ผลงานที่ส่งให้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักโดยทั่ว คือ ตี๋ใหญ่ ละครโทรทัศน์ในปี พ.ศ. 2528 ผลงานการแสดงที่เด่น ๆ เช่น สารวัตรเถื่อน,

แต่ปางก่อน, ปริศนา ในปี พ.ศ. 2530 สี่แผ่นดิน ในปี พ.ศ. 2534 เป็นต้น โดยมีดาราคู่ขวัญในการแสดงคือ จริยา แอนโฟเน่, ลลิตา ศศิประภาทางด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับสินจัย เปล่งพานิช (หงษ์ไทย)
นักแสดงหญิงชื่อดังที่ร่วมงานกันในภาพยนตร์เรื่อง “สายสวาทยังไม่สิ้น” เมื่อวันที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2531 มีลูกชายและลูกสาว 3 คนคือ กัน สิทธิโชค เปล่งพานิช (เกิด: พ.ศ. 2531),

บอม ฑิชากร เปล่งพานิช (เกิด: พ.ศ. 2534) และ ดอม พีรดนย์ เปล่งพานิช (เกิด: พ.ศ. 2535)

d0CWKTf.md.jpeg
d0CWwyb.md.jpeg
d0CWZja.md.jpeg
d0CWcvq.md.jpeg
d0CWiBz.md.jpeg
d02MgnN.md.jpeg
d02McxE.md.jpeg
d02MRWV.md.jpeg
d02MxKQ.md.jpeg
d02MQPS.md.jpeg
d02MUen.md.jpeg
d02M53g.md.jpeg
d02MEbW.md.jpeg