ซุ่มแต่งเงียบ กลายเป็นม่ายไร้ทายาท!
โฉมหน้าสามีเพียงคนเดียว ‘พิศมัย วิไลศักดิ์’ บั้นปลายวัย 82 มีหลานเป็นยาใจ

เป็นดาวค้างฟ้ารุ่นใหญ่ สำหรับ มี้ พิศมัย วิไลศักดิ์ ที่ถือว่าเป็นบุคลากรที่สำคัญอีก 1 คนในวงการบันเทิง เรียกว่าเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับดารา นักแสดงรุ่นหลัง รุ่นลูก รุ่นหลาน เป็นอย่างมาก

เพราะตั้งแต่โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิง ก็ไม่เคยมีข่าวฉาว เสื่อมเสียชื่อเสียงเลยสักครั้ง แถมเรื่องผลงานการแสดงทั้งละคร และ ภาพยนตร์ ก็มีผลงานที่นับรวมกันไม่น้อยกว่า 600 เรื่อง

และทุกเรื่องที่แสดงนั้นก็ได้รับความนิยมจากผู้ชมและเป็นที่รู้จักอย่างมาก จน “เชิด ทรงศรี” ตั้งฉายาให้กับ “มี้ พิศมัย” ว่าเป็น “ดาราเงินล้าน” นั่นเอง แถมทุกวันนี้ก็ยังมีผลงานการแสดงออกมาให้แฟนๆได้ชมอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

“ตอนนี้ก็รับงานแสดงและเพิ่งถ่ายละครจบไปอีกเรื่อง มี้อยู่ในวงการบันเทิงมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2501 รวมๆ ก็ 64 ปีแล้ว มีผลงานภาพยนตร์เกือบ 200 เรื่อง พอมาเล่นละครก็รับงานภาพยนตร์น้อยลง

สมัยก่อนที่ยังไม่อายุเท่านี้ บท 3 – 4 หน้าสบายมาก แต่ตอนนี้ต้องทำการบ้านหนักเลย ท่องมากๆ ดูมากๆหน่อย เพราะไม่อยากมีปัญหาตรงหน้าเซ็ต เรื่องการฝึกสมองนั้น

กลับมาบ้านก็จะมาบวกเลขใช้อะไรบ้าง ซื้ออะไรเท่าไหร่ จะทำบัญชีเพื่อฝึกสมอง และมีเล่นโซเซียลบ้างอย่าง เฟซบุ๊ก เข้าไปเขียนคอมเมนต์เพื่อนๆ

และถ้ามีเวลาก็จะออกไปเที่ยวกับเพื่อนๆล่าสุดมีโอกาสไปขึ้นถ้ำนาคา จ.บึงกาฬ มา ก็ยังไหว และก็มีเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศกับเพื่อนๆสนิทในวงการบันเทิงด้วย เวลาไปเที่ยวเราแค่ต้องระวังเรื่องการเดินเหิน

เพราะคุณหมอบอกว่าไม่ให้ล้มเด็ดขาด ด้วยวัยเราด้วย สิ่งที่ต้องเข้มงวดอีกเรื่อง คือ อาหาร ไม่ทานรสจัดมาก และต้องมีผักผลไม้ มี้จะออกกำลังกายอยู่เสมอ เมื่อก่อนจะมีเล่นโยคะ แต่พอผ่าเข่าแล้วคุณหมอห้าม

เลยกลายเป็นเดินอย่างเดียว นอกจากนั้นยังดูแลเรื่องดวงตาด้วยคอยเช็คกับคุณหมอตลอด เนื่องจากเคยผ่าต้อกระจกมาก่อน ส่วนสุขภาพก็มีแค่เรื่องคอเลสเตอรอลและความดันนิดหน่อย

ความดันอายุอย่างเราต้องระวัง ไม่ว่าจะอายุมากหรือน้อยก็ต้องดูแลตัวเอง อีกอย่างนึงที่สำคัญคือ “สุขภาพใจ” ต้องไม่เครียด มี๊พยายามอารมณ์ดีและใช้ชีวิตตามที่ตัวเองมีความสุข (ยิ้ม)”

ด้านชีวิตครอบครัว พิศมัย วิไลศักดิ์ สมรสกับผู้กำกับภาพยนตร์ สุพรรณ พราหมณ์พันธุ์ และไม่มีบุตรด้วยกัน ซึ่งปัจจุบันนั้น สุพรรณ พราหมณ์พันธุ์ ได้จากโลกนี้ไปนานหลายปีแล้ว