คู่จิ้นในตำนาน ประกาศชัดลุ้นไม่ขึ้น! ยันเป็นแค่พี่น้อง เคลียร์ข่าวเมาท์มีลูกด้วยกันนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ฮาย อาภาพร เปิดใจครั้งแรกหลังคว้าปริญญาโทในวัย 53 ปี แพลนต่อดอกเตอร์? พร้อมควง ยิ่งยง ยอดบัวงาม คู่จิ้นวงการลูกทุ่ง

ในตำนาน เคลียร์ข่าวเตรียมลงสมัครเป็นนักการเมือง และวีรกรรมอะไรที่ทำให้ความสนิท 30 ปีสั่นคลอน พร้อมลูกสาวที่ชาวเน็ตเมาท์ น้องโยโย่ คือลูกของ ฮาย-ยิ่งยง จริงหรือเปล่า? ผ่านทางรายการ คุยแซ่บShow

ช่องOne31 ที่มี ชมพู่ ธัณย์สิตา และ ธัญญ่า ธัญญาเรศ เป็นพิธีกรดำเนินรายการยิ่งยง : ยินดีกับน้องฮาย เห็นว่าจะต่อดอกเตอร์ใช่มั้ย

ตกลงพี่สองคนเคยคบกันมั้ย ? ฮาย : ไม่เคยเลยนะ

ยิ่งยง : จริง ๆ เราทำงานด้วยกันตั้งแต่ปี 35 ตอนนั้นน้องฮายชื่อว่าน้องนิด ศิษย์บุญโทน ส่วนพี่ยิ่งยงดังเพลงสมศรี 1992 หาคนร้องแก้ไม่ได้ ทุกคนก็ลงมติในบริษัทว่า น้องนิด ศิษย์บุญโทนนี่แหละ เขาเป็นตัวสำรอง อีกคนให้ไปฝึกเพลงมาอาทิตย์นึงก็แล้ว สองอาทิตย์ก็แล้ว เดือนนึงก็แล้ว สองเดือนก็แล้ว เฮ้ย ไม่ได้ ก็ตัดสินใจเอาน้องนิดดีกว่า

ฮาย : เขาเลยโยนเพลงเสียงครวญจากสมศรีที่ร้องแก้มาให้สัก 4 ทุ่ม อีกวันเราก็ร้องได้เลย เขาก็ให้ไปร้องเลย ก็กลายเป็นคู่จิ้นตั้งแต่ตอนนั้น เดินสายคอนเสิร์ตกับพี่ยิ่งยงอยู่ปีนึง

พี่ยิ่งยงแอบไปนอนบ้านพี่ฮาย ?

 

ฮาย : บอกแล้วอย่าให้คนรู้

ยิ่งยง : ฮายเขาเป็นคนรักเราเหมือนพี่ เขาจะชวนไปนอนที่บ้านเขา ทำกับข้าวกิน บ้านฮายสมัยก่อนบ้านเล็ก ๆ มีห้องเดียว ฮายนอนบนเตียง ผมนอนข้างล่าง นอนห้องเดียวกัน ผมเข้าไปห้องน้ำเจอเสื้อใน กางเกงในหมด (หัวเราะ) เราก็ไปล้างห้องน้ำให้เขาด้วย

ฮาย : เอาโต๊ะปีนเช็ดตู้เสื้อผ้า แต่เขาไม่ได้ไปคนเดียว เขาไปกับแฟน
ยิ่งยง : ตอนนั้นแต่งงานแล้ว ไปด้วยกัน จริง ๆ ไปบ้านฮายก็ไปกับแฟน

ฮาย : เตียงหกฟุตเราก็ให้เขานอน เรานอนโซฟา ตอนนั้นพี่ทิพย์ (ภรรยายิ่งยง) กลัวผี เขาขอมานอนที่บ้าน ตลกมากเลยเมียคุณ (หัวเราะ)

พี่ฮายกับพี่ยง รู้จักก่อนเจอพี่ทิพย์ พี่ยงเคยมีอารมณ์แบบชอบพี่ฮายฉันท์ชู้สาวมั้ย ?

ยิ่งยง : ชู้สาวไม่มี แต่ชื่นชมในความเป็นอาภาพรตอนนั้น น้องเก่ง น้องดูแลครอบครัว ดูแลลูกหลาน เราชื่นชมในความเป็นคนที่ใส่ใจ มุ่งมั่น ทำอะไรก็ได้ให้ครอบครัว ให้พ่อแม่มีความสุข ไม่มีสักแว๊บเลยจริง ๆ รักเหมือนน้องจริง ๆ ถึงผมจะหน้าตาดี แต่ผมก็เลือกนะ (หัวเราะ)

พี่ฮายล่ะ มีแว๊บ ๆ กับพี่ชายมั้ย ?

ฮาย : มันแปลกมาก เราอาจทำบุญร่วมอธิษฐานกันมาตั้งแต่ชาติที่แล้ว เราเป็นผัวเมียแต่ไม่เอากันนะ

ยิ่งยง : (หัวเราะ) ยังไงวะเนี่ย

ฮาย : คนทั้งประเทศคิดว่าพี่ยงเป็นสามี ไม่ว่าจะเล่นคอนเสิร์ตหรือไปที่ไหน จะถามว่าสามีไม่มาเหรอ เราก็ถามว่าใครเหรอคะ เขาก็บอกยิ่งยง ไม่มีจริง ๆ พี่หันไปทีไรก็คิดว่าเป็นศิลปินคนเดียวที่หน้าเหมือนงูเห่า ไม่ได้ (หัวเราะ)

ยิ่งยง : ตรงไหน เกาหลีจะตาย เวลาผมไปคอนเสิร์ต ก็จะมีทักว่าเมียไม่มาด้วยเหรอ ใครอ่ะ อาภาพรไง ผมก็บอกว่าเลี้ยงลูกอยู่
ฮาย : ไม่เคยแก้ให้กูเลย แล้วชอบเรียกว่าอ้วน อึ่งเผือก

ฮาย : แต่พี่ว่าพี่ยงเอาพี่ คนอย่างเขาพี่รู้ คนพรรณนี้ คิดเอาเองแล้วกัน (หัวเราะ)

 

สมัยพี่ฮายออกเดต นัดผู้ชายไปแดนเนรมิต แต่หนีไม่พ้นพี่ชายคนนี้ ?

ฮาย : ครั้งแรกเลยในชีวิตออกเดตกับผู้ชาย ไปทำไม

ยิ่งยง : ไปซิ้งค์เพลงช่างทองร้องไห้ ซิ้งค์ไปซิ้งค์มา อยู่ดี ๆ มีคนวิ่งมาหา พี่ ๆ ฮาภาพรมา ตอนนั้นเขาดังแล้ว เราก็ไปดู สงสัยมาให้กำลังใจเราแหละ หันไปปุ๊บ เจอผู้ชายที่จีบเขาอยู่ คิดในใจที่อื่นเยอะแยะไม่ไป มาเดินที่แดนเนรมิต พามาดูลิงหรือเปล่า คนนั้นรู้จักดีเลย เป็นคนนอกวงการ

ฮาย : เราก็ตายแล้ว พี่ยงรู้ว่ามากับผู้ชาย แหวดน้องสาวสอบได้ที่สวนสุนันทา ก็ไปกันหลายคน แต่เราตกใจมาก เราไม่เคยทำแบบนี้ เป็นครั้งแรกที่เราไปกับผู้ชาย เราตื่นเต้นคิดว่าพี่ยงต้องไปเล่าให้คนโน้นคนนี้ฟังแน่ ๆ หนีไม่พ้น ทำไงได้ เราไม่ทัก ผู้ชายไปทัก เรานั่งใจเต้นตึ๊ก ๆ อ๊ายอาย ตอนนั้นเด็กอายุ 22
ยิ่งยง : เขาคงไปแบบมีความสุข แต่มาเจอเรา (หัวเราะ) เราไม่ได้เกี่ยวเลย เราไปทำงานตั้งแต่หกโมงเช้า แต่เด็กวิ่งมาบอก

ฮาย : สาระแน ลูกน้องพี่ (หัวเราะ) พอรู้ว่าเจอพี่ยง ไม่มีความสุขเลย อยากออกจากตรงนั้นเลย ด้วยความเป็นเด็ก เหมือนทำผิดแล้วโดนจับได้ ซึ่งมันก็ไม่ได้ผิดนะ เราจะชอบใคร

สนิทมากี่ปี ?

ยิ่งยง : ปี 2535 สามสิบกว่าปีแล้ว

หวงน้องมั้ย ?

ยิ่งยง : ต้องถามเขาก่อนว่ามาจริงหรือปลอม ถ้าจริงก็ต้องคลีน ข้างหลังต้องไม่มีอะไร บอกฮายถ้าต้องเป็นเล็กเป็นน้อยอย่าไปเป็นนะ มันไม่จำเป็นต้องเป็น ฮายก็สตรองอยู่แล้ว แข็งแรงอยู่แล้ว ทำอะไรได้หมด ไม่ว่าจะดูแลแม่ น้อง ครอบครัว ฮายแข็งแกร่งมาก ฉะนั้นผู้ชายที่คิดจะเข้ามาเล่น ๆ ก็อย่ามา

มีเสี่ย ๆ มีครอบครัวแล้วเข้ามา มีมั้ย ?

ฮาย : มี จะคุยกับพี่ยง เอาจริง ๆ พี่ยงก็บอกว่าฮายดูดี ๆ ถ้าดีก็แต่งเลย เอาเลย แกเป็นคนเดียวที่ยุให้เรามีผัว คนรอบข้างบอกจะไปมีทำไม อยู่จนป่านนี้ ไม่จำเป็นต้องมีแล้ว แต่เขาเป็นคนเดียวที่อยากให้มี

ยิ่งยง : วันหนึ่งไม่ว่าจะแม่หรือพี่น้อง ถ้าแม่ไม่อยู่ พี่น้องมีครอบครัว ถ้าฮายป่วยเข้า รพ. เพื่อน ๆ จะบอกว่าหายเร็ว ๆ นะ แล้วก็กลับ แต่สามีจะอยู่เป็นกำลังใจให้ ต่อให้อยู่บ้านพักคนชรามันก็ไม่เหมือนกัน ถ้าผู้ชายมาอยู่กับเราแล้วมีคนอื่น ก็แค่ขอเงินเดือนเพิ่มเท่าตัว (หัวเราะ)
เขาลือว่าพี่ฮายเป็นแม่น้องโยโย่ โยโย่เป็นลูกใคร ?

ฮาย : ก็เหมือนลูกเรา วันแรกโย่ประมาณ 2 ขวบเจอหลังเวที ก่อนหน้านั้นไม่เคยเจอกันเลย น้าฮาย นุ่งกระโปรงวิ่งมาหา น้าฮาย หนูลูกพ่อยงค่ะ เราก็ตายแล้ว ทำไมน่ารักขนาดนี้ หลงมาก ถ้าว่างวันไหนจะไปหาโยโย่ตลอด

มีคนทักว่าเหมือนพี่ฮายมั้ย ?

โยโย่ : เยอะมากค่ะ (หัวเราะ) มีคนถามพอรู้ว่าเป็นลูกพ่อยิ่งยง เขาก็จะถามว่าเป็นลูกแม่ฮาย อาภาพรใช่มั้ย หนูก็บอกว่าไม่ใช่ เขาก็บอกว่าไม่ใช่ ๆ นี่ลูกฮาย เขายังเถียงเราอีก หนูบอกว่าแม่หนูไม่ใช่คนนี้

คนเข้าใจว่าเป็นลูกพี่ฮาย ?

ฮาย : พี่ทิพย์ก็เล่นมุกเลย แกจะอยู่ข้างหลังแล้วบอกว่าดูสิ ผัวเมียรักกันจะตาย แกก็เมาท์มอย พี่ทิพย์เป็นคนที่ไว้ใจพี่ฮายมากที่สุด เพราะแกจะรู้ว่าถ้าเราจะมีอะไรกัน คงมีตั้งแต่ตอนไม่เจอพี่ทิพย์แล้ว เราสนิทกันมาก่อนเจอพี่ทิพย์อีก ตอนแรกเขาหึงผัวเขามาก เจอพี่นี่กดทิ้งเลย กดหนีเลย ไม่ชอบ นี่ก็บอกว่าฮายเป็นคนดีนะ ปากไม่มีกลิ่นปาก แกก็มโนไปว่าแกได้กลิ่นปากกันเลยเหรอ เพราะร้องเพลงแรก ๆ ก็ต้องมีใกล้ชิด ตอนแรก ๆ ก็มีหึง พอเจอครั้งแรก แกกลับไปบ้านแล้วร้องไห้ รู้สึกผิดมากที่เกลียดเรา ทุกวันนี้เหมือนแกใช้กรรม โทรหาตลอด น้องคิดถึงนะ รักนะ

ยิ่งยง : ผมเป็นคนปกป้องเขาตลอด น้องน่ารัก เป็นคนดีนะ ใครไม่รักไม่รู้ แต่ผมสัมผัสแล้วน้องน่ารักมาก ตั้งแต่สมัยเลิกแล้วค่ะ ผมก็บอกภรรยาว่าน้องน่ารัก ตอนแรกก็บอกว่าน่ารักตรงไหน แต่พอมาเจอจริง ๆ ตอนนี้เขารักฮายมากกว่าเรา

ตอนนี้ภูมิใจโยโย่อีกเรื่อง ?

ยิ่งยง : โยโย่มีเพลงของตัวเองแล้ว

ฮาย : เรารักในอาชีพ ตอนแรกเขาบอกว่าถอดใจไปแล้ว แต่สักปีสองปี เขาอยากกลับมา น้องเขาเคยเล่นละครด้วย ก็บอกว่าเครื่องหน้าเขาครบมาก อย่างเดียวเลยคือผอม ถ้าผอมแล้วจะสวย

โยโย่ : ตอนนี้หนูผอมลงจากครั้งที่แล้วที่มาประมาณ 10 กิโล ไม่กินข้าวเย็น