สืบเนื่องจากในวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จะมีพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 3 ประจำปีการศึกษา 2565 ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่

ภาพประกอบ จาก Facebook : บัณฑิตมทร.ล้านนา

ทางเพจ บัณฑิตมทร.ล้านนา ได้มีการโพสต์ชี้แจง ข้อปฏิบัติการแต่งกายสำหรับผู้ที่จะถ่ายภาพหมู่บัณฑิต และจะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ด้วยการแนบภาพอินโฟกราฟิกอย่างละเอียด ทั้งสำหรับ บัณฑิตชาย และ บัณฑิตหญิง

โดยมีการระบุข้อปฏิบัติการแต่งกายสำหรับ “บัณฑิตชาย” และข้าราชการ พนักงานมหาวิทยาลัย ฯลฯ ว่า ห้ามสวมกางเกงบ็อกเซอร์ (Boxer) ห้ามสวมกางเกงชั้นในที่มีลวดลายและสีฉูดฉาด

ภาพประกอบ จาก Facebook : บัณฑิตมทร.ล้านนา

ด้านข้อปฏิบัติการแต่งกายสำหรับ “บัณฑิตหญิง” และข้าราชการ พนักงานมหาวิทยาลัยหญิง ฯลฯ ระบุไว้ว่า สวมเสื้อชั้นในไม่มีโครงโลหะ ห้ามสวมชุดชั้นในสีดำหรือสีฉูดฉาด

อีกทั้งยังระบุด้วยว่า แต่งหน้าโทนสีธรรมชาติ ไม่ฉูดฉาดและพราวแพรว สะท้อนแสง ห้ามติดขนตาปลอม หรือปัดมาสคาราเพิ่มความหนา ห้ามใส่คอนแท็กต์เลนส์ชนิดบิ๊กอายส์ ห้ามแต่งขอบตาด้วยอายไลเนอร์ เปลือกตาไม่ทาสีเข้มหรือทำให้มีประกายแวววาว

ภาพประกอบ จาก Facebook : บัณฑิตมทร.ล้านนา

เมื่อโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ทำเอาโลกโซเชียลถึงกับอึ้ง แห่คอมเมนต์ตั้งคำถามว่าข้อปฏิบัติการแต่งกายที่กำหนดนั้นเกินไปหรือไม่ อาทิ

ตรวจยันกางเกงในเลยหรอ ?
เข้มงวดไปไหม
วันสำคัญของบัณฑิตแท้ ๆ
ไม่ใส่เกงในจบ
จะมาเปิดดูทุกคนหรอ
ใครเป็นคนตรวจ

ภาพประกอบ จาก Facebook : บัณฑิตมทร.ล้านนา