ตร.หิ้ว ‘ตะวัน-แฟรงค์’ ย้ายไปคุมขังถึงสน.ฉลองกรุง เตรียมนำตัวส่งศาล 14 ก.พ. ทนายหารือเตรียมเข้ายื่นประกันตัวในชั้นศาล

เมื่อเวลา 17.50 น. วันที่ 13 ก.พ.67 ที่สน.ดินแดง นายณัฐพล คุ้มวงศ์สกุล ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางที่สน.ดินแดง หลังตำรวจคุมตัว น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน หนึ่งในแกนนำกลุ่มทะลุวัง และนายณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร หรือแฟรงค์ มาสอบสวน ในคดีถูกออกหมายจับ ข้อหาตามมาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

นายณัฐพล กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างทำบันทึกจับกุม แต่ส่วนตัวยังไม่เห็นบันทึกจับกุมดังกล่าว เบื้องต้นมีแค่ 2 คนคือ ตะวัน และแฟรงค์ โดยปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่ยังไม่ได้ดูในรายละเอียดว่ามีมาตราอะไรบ้าง ทราบคร่าวๆ แค่ ม.116

เมื่อถามว่าเป็นกังวลหรือไม่ นายณัฐพล กล่าวว่า คดีนี้ตอนแรกเป็นคดีลหุโทษ และออกหมายเรียก โดยตัวทั้งคู่ของเลื่อนเพราะติดเรียน แต่กลับมีการแจ้งข้อหาเพิ่ม คือ ม.116 ที่มีการออกหมายจับและจับในวันนี้เลย

ส่วนกรณีการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่นั้นผิดปกติหรือไม่ นายณัฐพล กล่าวว่า กระบวนการยุติธรรมทางคดีอาญา ควรต้องตีความโดยเคร่งครัด แต่กระบวนการใช้ในช่วงนี้มีการขยายขอบเขตที่มากเกินไป จึงถือเป็นจุดที่น่ากังวล

นายณัฐพล กล่าวว่า ส่วนตัวอยากจะยื่นประกันตัวในชั้นสอบสวนเลย แต่คิดว่าตำรวจน่าจะนำตัวไปฝากขังในวันที่ 14 ก.พ.67 ส่วนแนวทางการต่อสู้คดีนั้น ตอนนี้จะขอไปปรึกษากับที่ประชุมก่อน เพราะตอนนี้ยังไม่ทราบอย่างชัดเจนว่ามีมาตราใดบ้าง โดยการประกันตัวสามารถยื่นประกันได้ทุกคดีอยู่แล้ว เพราะตามรัฐธรรมนูญตีความว่าผู้ต้องหายังถือเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าศาลจะตัดสิน ซึ่งการได้รับสิทธิ์ประกันตัวควรเป็นเรื่องตัวไปอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าสำหรับพฤติกรรมของผู้ต้องหาที่ทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าจะเข้าข่ายว่าจะไม่ได้ประกันตัว ทนายตอบว่า เรื่องนี้ยังตอบไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่เตรียมนำตัวตะวันและแฟรงค์ ออกจาก สน.ดินแดง เพื่อไปแยกฝากขังที่ สน.ฉลองกรุง ภายในคืนวันนี้ โดยตำรวจนำตัวตะวันขึ้นรถอย่างทุลักทุเล เนื่องจากตะวันมีท่าทีไม่ให้ความร่วมมือ โดยนอนทิ้งตัวให้เจ้าหน้าที่อุ้มขึ้นรถออกไป

อ่านข่าว ตำรวจ แสดงหมายจับ ‘ตะวัน-แฟรงค์’ ในข้อหา 116 ถูกกล่าวหาขวางขบวนเสด็จ
อ่านข่าว : ตะวัน แถลงขอโทษบีบแตร ไม่ทันขาดคำ ทะลุวัง-ศปปส.​ซัดกันเละกลางสยาม
อ่านข่าว : ตะวัน โพสต์แจง ทบทวนเหตุการณ์แล้ว ยันไม่ได้ป่วน ขบวนเสด็จ
อ่านข่าว ด่วน ตำรวจขอหมายจับ บุกค้นบ้าน ตะวัน เอาผิด คดีขบวนเสด็