ศาลไม่ให้ประกันตัว ตะวัน-แฟรงค์ ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำทันที โดนขังผัดแรก 12 วัน ระหว่างวันที่ 14 ก.พ. – 25 ก.พ.67 ในข้อหา ม.116, พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

วันที่ 14 ก.พ.67 นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยความคืบหน้าหลังพนักงานสอบสวนยื่นฝากขัง ตะวัน-แฟรงค์ ในคดีบีบแตรป่วนขบวนเสด็จและสายนํ้า ในคดีพ่นสีกําแพงวัดพระแก้วว่า

เบื้องต้นตะวันและแฟรงค์ยื่นคัดค้านการที่ตํารวจจะนําตัวมาฝากขังต่อศาล แต่เนื่องจากมีกลไกพิเศษที่ตํารวจสามารถคุมตัวผู้ต้องหาเอาไว้ได้ภายในระยะเวลา 48 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามหากศาลไม่รับฝากขัง ตะวันและแฟรงค์ ก็จะถูกปล่อยตัวทันที แต่หากศาลรับฝากขัง ทางทนายความก็จะเริ่มขั้นตอนในการยื่นขอประกันตัว เบื้องต้นพูดคุยกันว่าจะใช้เงินประกันจากกองทุนราษฎรประสงค์ และคงไม่รบกวนนักการเมืองมาเป็นหลักประกันให้ เพราะช่วงนี้ถูกจับจ้องประกอบกับนักกิจกรรมเยาวชนไม่อยากสร้างความเดือดร้อนให้กับนักการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์แจ้งว่า “ด่วน! 14.30 น. ศาลอาญา อนุญาตให้ฝากขัง “ตะวัน” และ “แฟรงค์” ในข้อหา ม.116, พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากกรณีขบวนเสด็จ เป็นระยะเวลา 12 วัน นับตั้งแต่วันนี้ 14 – 25 ก.พ. 67 ในขณะนี้อยู่ระหว่างประกันตัว

สำหรับความคืบหน้า เวลา 16.35 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์แจ้งว่า ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัว ตะวัน และ แฟรงค์ กรณีที่ถูกกล่าวหาว่าขวางขบวนเสด็จ เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2567 โดยทั้งสองคนจะถูกฝากขังในผัดที่ 1 เป็นระยะเวลา 12 วัน (14 ก.พ. – 25 ก.พ.67) โดยทั้งสองคนจะถูกส่งตัวเข้าเรือนจำภายในเย็นวันนี้ทันที

ทนายลุ้น คัดค้านฝากขัง-ประกันตัว ตะวัน-แฟรงค์-สายน้ำ ไม่ขอนักการเมืองเป็นหลักประกัน
2 นักข่าวเปิดใจ หลังได้ปล่อยตัว ยันไปทำข่าวตามหน้าที่ รู้ก่อนมีกิจกรรมพ่นสีแค่ 10 นาที
ตร.หิ้ว ‘ตะวัน-แฟรงค์’ ย้ายไปคุมขังถึงสน.ฉลองกรุง เตรียมนำตัวส่งศาล 14 ก.พ.