ไวรัล ‘ลูกชายได้เกรด 3.96 แต่ไม่พอใจ’ คุณแม่แชร์ มุมต่าง บทสนทนาสั้น ๆ ที่แสนมีความหมาย เกรดเฉลี่ยดีหรือไม่วัดตรงไหน? จุดสิ้นสุดของความเก่งเท่าไรถึงพอใจ

กลายเป็นคลิปไวรัลสุดอบอุ่นหัวใจ เมื่อหนุ่มน้อยชื่อดังในโลกโซเชียล ‘น้องเจได’ ออกมาอัดคลิปวิดีโอ ผ่านบัญชีส่วนตัว TikTok : mommycrab11 เล่าบทสนทนาสั้น ๆ กับคุณแม่ ที่สุดแสนกินใจ ในหัวข้อ ได้เกรด 3.96 แต่ยังไม่พอใจ

โดย ‘น้องเจได’ เผยว่า คุณครูได้มีการแจกใบผลคะแนนเกรดเฉลี่ย ซึ่งตนเองได้ เกรดเฉลี่ย 3.96 งานนี้คุณแม่เห็นใบคะแนนก็ยิ้มชื่นมื่นหน้าบาน ทว่ามีสิ่งที่ทำให้เด็กชายดีใจได้ไม่เต็มที่

เนื่องจากทางโรงเรียนจะมี ใบโควต้า สำหรับนักเรียนเรียนดี 2 ใบ ซึ่งใบแรก ตกเป็นของเพื่อนร่วมชั้นที่เรียนได้คะแนนดี เกรด 4 ทุกวิชา จึงเหลือ ใบโควต้า อีกแค่เพียง 1 ใบเท่านั้น ทำให้ ‘น้องเจได’ต้องมาลุ้นกับเพื่อนที่ได้เกรดเฉลี่ย 3.96 เท่ากัน ว่าใครจะเป็นผู้ที่ได้ ใบโควต้า

งานนี้เจ้าตัวจึงไปบ่นปนเสียดายกับคุณแม่ว่า“ถ้าทำได้ดีกว่านี้ ก็คงไม่ต้องมาลุ้นแล้วสินะ”

ด้านคุณแม่จึงแชร์ความคิดเห็นมุมมองที่แตกต่างว่า“ถ้า 3.96 มันยังไม่ดี แล้วจุดสิ้นสุดของความเก่งอยู่ตรงไหน 3.96 ก็เก่งมากแล้ว ไม่เป็นไรเลยที่จะไม่ได้ ลูกตั้งใจเรียนในห้องแล้วใช่ไหมละ ถ้าไม่ได้โควต้าก็ไม่เป็นไร ผลจะเป็นยังไง ก็ปล่อยให้มันเป็นไปอย่างนั้นนั่นแหละ”

ก่อนที่คลิปจะตัดจบไป เด็กชายก็ถามโลกโซเชียลว่า “ทุกคนเห็นด้วยกับคำพูดของแม่ผมไหมครับ”

เมื่อมีการเผยแพร่คลิปดังกล่าว ก็กลายเป็นไวรัลในโลกโซเชียล มียอดรับชมกว่า 1.4 ล้านครั้ง และมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ทั้งชื่นชมความเก่งของเด็กน้อย และชื่นชมคุณแม่ที่ให้คำแนะนำ รวมทั้งให้กำลังใจลูกอย่างเต็มที่ ไม่กดดันด้านการเรียนจนอาจทำให้ลูกไม่มีความสุข

นอกจากนี้ยังมีคอมเมนต์จากชาวเน็ตทั้งคุณพ่อและคุณแม่มาแชร์ประสบการณ์ที่ตนแนะนำเรื่องการเรียนให้ลูกเช่นเดียวกัน อาทิ เข้มงวดมากไปก็อาจสร้างความกดดัน, นี่เป็นการเสริมกำลังใจเชิงบวกที่ดี, เมื่อทำเต็มทำที่แล้ว ผลจะเป็นอย่างไรก็ไม่สำคัญ

กลายเป็นบทสนาสั้น ๆ ของลูกชายกับคุณแม่ ที่มีความหมาย สร้างแรงบันดาลใจให้อีกหลายครอบครัว สามารถนำวิธีนี้ไปปรับใช้ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและแน่นแฟ้นในครอบครัว

ขอบคุณที่มา