และ แม่น้อย โพธิ์งาม เพราะอยู่เคียงข้างกันมาตลอด แต่ก็ยังมีข่าวเม้าท์ว่าไม่ถูกกัน แม้ในยามที่พี่ชายลำบาก น้องสาวก็ไม่ยื่นมือเข้ามาช่วย

แถมป๋าเทพยังพูดจาตรงและแรงจนต้องน้ำตาตกอยู่หลายครั้ง ไหนจะอาการหวงน้องสาว เงินก้อนสุดท้ายจะเอาไปลงทุนทำอะไร? แถมยังมีเพื่อนซี้ในวงการ ร่วมงานกันกว่า 20 ปี อย่าง นีโน่ เมทนี มาเซอร์ไพรส์ในรายการคุยแซ่บ Show ทางช่องวัน 31 ที่มี ชมพู่ ก่อนบ่าย และอาจารย์เป็นหนึ่ง เป็นพิธีกรมีข่าวลือว่า 2 พี่น้องไม่ถูกกัน?
แม่น้อย : ฉันไม่ถูกกับแกตรงไหน พี่เทพแกพูดออกไปเลย ฉันเคยว่าอะไรแกมั้ย มีแต่พี่ขวานผ่าซากด่าหนูทุกคำ หนูจะพูดไรก็ไม่ได้
ป๋าเทพ : มันเป็นอย่างนี้ ไม่ใช่จะโมโหมันอย่างเดียว จะถีบมันด้วยบางที เราพี่มันนะ เราเลี้ยงมันมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย

ไม่เคยออกรายการคู่กันเลย?
แม่น้อย : เวลาไม่ตรงกัน อีกอย่างพี่เทพชอบไปอยู่ต่างจังหวัดด้วย
ป๋าเทพ : ไม่อยากออกกับมัน หมั่นไส้ รำคาญ พูดมาก ผัวถึงเลิกผัวถึงตายมั้งเพราะอย่างนี้แหละ
แม่น้อย : ไม่เกี่ยวเลยก็มันตายหนีเอง ถ้าเขาจะเลิกก็เกี่ยวกับพี่แหละ เอาก้อนหินไปขว้างหลังคาเขามีช่วงชีวิตลำบากเกิดอะไรขึ้น?
ป๋าเทพ : เกิดไม่มีตังค์ เกิดไม่รู้จะไปขอใครกิน ผิดพลาด มันเป็นที่ดวงเราและจังหวะของเราเฉยๆ ไม่ได้ไปคิดอะไรมากมาย มันเป็นเรื่องที่มนุษย์เราต้องเจอ

มีคนเม้าท์ตอนพี่ชายลำบาก น้องไม่หยิบยื่นมาช่วย?
แม่น้อย : เขารับที่ไหน เค้าไม่เคยให้ใครมาช่วยเขา เขาเป็นคนอย่างนี้
ป๋าเทพ : มันไม่ได้เดือดร้อนมาก จะมายุ่งทำไม รู้ว่ามันก็เดือดร้อน
แม่น้อย : คนส่วนใหญ่คิดว่าทะเลาะกัน แต่เอาจริงๆ เรารู้ว่าฐานะเราต่างคนต่างจะช่วยกันได้หรือไม่ได้ ก็ไม่รบกวนกันเท่านั้นเอง เราไม่ได้ไฮโซ แต่กับน้องหญิงสิ่งไหนที่เราไม่รู้ภาษา ก็ส่งให้เขาเรียนให้เขารู้ ทุกวันนี้ประสบความสำเร็จก็ดีใจ
ป๋าพูดตรงมันกระทบจิตใจบ้างมั้ย?
แม่น้อย : มาก แต่ว่าไม่ได้คิดอะไรแล้ว มานั่งคิดดูน้องหญิงเขาบอกว่าคุณลุงเขาเป็นแบบนั้น
ป๋าเทพ : เราพี่มัน จะเอาอะไรมาเทียบไม่ได้หรอก เราเลี้ยงมาตั้งแต่ไหน พี่มันไม่ใช่คนอื่น ไม่ค่อยได้คุยกัน มีเรื่องอะไรก็โทรศัพท์

มีบางคำที่ทำให้ร้องไห้?
แม่น้อย : เขาด่าทุกคน เมียเขาก็โดนด่าเละเหมือนกัน ไม่ใช่แค่พี่น้อง คนในวงการก็รู้พี่เทพเป็นคนอย่างนี้เอง แต่เขาไม่ได้คิดอะไร แต่เราเองที่เก็บไปคิด

หวงน้องสาวมาก?
แม่น้อย : ก็มีความสนิทกันตั้งแต่เล็กๆ เขาเป็นคนดูแลมาตลอด เมื่อก่อนเขาได้เงินมาเค้าจะเอาเงินไปซื้อเครื่องสำอางให้น้อยก่อน น้อยเป็นหางเครื่อง เขาเป็นคนแบบนี้
ป๋าเทพ : ตอนนั้นมันเพิ่งเข้าไปใหม่ๆ เราก็อยู่มาก่อน น้องมันไม่มีอะไร ตังค์ไม่ค่อยมี เราก็ซื้อให้แค่นั้นเอง มันดื้อมั้ยตอนเด็ก ฉันโดนแม่ตีเพราะมันนี่แหละ เพราะเวลาเขาร้องแล้วเค้าจะชักไปเลย ปากเขียว ต้องวิ่งหนีออกจากบ้านทุกที

แม่น้อยสวนกลับ?
แม่น้อย : ไม่เคยสวนกลับ น้อยใจอย่างเดียว
ป๋าเทพ : มีเหมือนกัน แต่มันจะยิ่งหนักขึ้น ถ้ามันไม่สวนกลับซะมันก็จะเบาตอนเข้าวงการใหม่ๆ แม่น้อยเป็นคู่จิ้นกับพี่หม่ำ?
แม่น้อย : ก็เล่นด้วยกัน รักกันเหมือนพี่สาวไม่ได้อะไร มันก็ชอบบีบตูดบ้าง เขาทะเล้น ตอนนั้นเค้าก็ไปได้ลิ่วเลย

ปัจจุบันทำอะไรบ้าง?
ป๋าเทพ : ขนมไม่ได้ทำตั้งแต่โควิด ตอนนี้เป็นวิสาหกิจชุมชน เป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ให้คนไปพักผ่อนเป็นตลาดเล็กๆ คนแถวนั้นทำอะไรก็เอามาขายที่เรา ช่วงโควิดก็ไม่มีรายได้ไปยืมเค้าบ้างแล้วก็ขายที่ เพราะเรารู้เหตุการณ์ว่าช่วงโควิดมันต้องเป็นแน่ มันจำเป็นต้องขาย
ช่วงป๋าหยิบยืมเงินคนอื่นแม่น้อยรู้ข่าวมั้ย?
แม่น้อย : ตั้งนานแล้ว เพราะเขามีที่มีทาง ดูไม่ได้เดือดร้อนอะไรมากมาย เขาเคยพูดให้ฟังว่าเดี๋ยวจะสร้างโรงงานตรงนี้ ทำที่พักให้คนอยู่มาเที่ยวที่ราชบุรี

เอาที่ดินสมบัติสุดท้ายไปขายเพื่อลงทุนตรงนี้?
ป๋าเทพ : แบ่งที่ขายไป 7 ไร่ เหลือ 12-13 ไร่ คิดว่าอายุเราสมควรแล้ว ต้องพอก่อนในทางที่เราเดินมานานแล้ว ในทางที่เป็นปลายของชีวิต ป๋าตั้งใจว่าจะไม่ตายอยู่ตรงนี้ เราต้องคิดก่อนที่เราจะเดินไม่ได้ ระหว่างที่เราเดินไม่ได้ เราต้องมีอะไรให้ลูกให้หลานเดินต่อไป
ทุ่มทุนเงินก้อนสุดท้าย?
ป๋าเทพ : สุดท้ายแล้ว ขายที่ก็ที่สุดท้ายแล้วเหลือที่อยู่ มันขายไม่ได้ทั้งสัตว์ทั้งควายอะไรอยู่เยอะ ไม่ได้กลัวอะไรเลย
แม่น้อย : เขาไม่ได้กลัวอะไรแล้ว เช่าก็ไม่ได้เช่า เป็นที่ของเค้าเอง

แม่น้อยเตรียมตัวสอนเรื่องส้มตำ?
แม่น้อย : คนมาขอซื้อแฟรนไชส์ แต่ดูๆ แล้วมันไม่ได้ เค้าทำไม่เหมือนเราทำ มันไม่ใช่สูตรเรา แม่ก็เลยหยุด ไม่เปิดแฟรนไชส์ เราทำของเราเองดีกว่า

…พี่นีโน่ทำงานกับป๋ามานาน?
นีโน่ : เกือบ 20 ปี รุ่น 60 ยังดื้อ ย้อนไป 27 ปีที่แล้ว เทปแรกๆ ของรายการผมที่ทำกับป๋าเทพจริงๆ เป็นพี่น้อย เพราะป๋าติดงานตลกคาเฟ่รุ่งโรจน์ พี่น้อยเข้ามาสู่วงการบันเทิงก่อนป๋า สมัยก่อนงานเยอะมาก เขาบอกว่าป๋ามาช่วยน้องหน่อย สับตัวกัน
ป๋าเทพ : เขาเอาเรานี่แหละ แต่เราไม่เอาไง โยนให้น้อย ไม่อยากทำพิธีกร ทำไปทำมาเกือบ 20 ปี

นีโน่ : มันสนุกมาก เล่นกันจนกระทรวงวัฒนธรรมด่า วัฒธรรมไทย-ญี่ปุ่น ทำจดหมายมาเป็นเรื่องเลย เอาร้องเท้าเกี๊ยะชงชา คำว่า “ป๋าเทพ” พวกผมเป็นคนเรียกคนแรกเลย ยกให้เป็นป๋า อยู่กันมานาน เขาเป็นอาจารย์ของเราในเรื่องตลก

อีกอย่างที่คนไม่ค่อยรู้คือเป็นอาจารย์ที่ทำให้เราชอบเพลงลูกทุ่ง เวลาเขาร้องเราจะถามว่าเพลงใคร เราก็ไปหามาฟัง กลายเป็นชอบฟังเพลงลูกทุ่งเพราะป๋าเทพ ตลกยังบอกไอ้โน่เก่งมาก ยืนข้างป๋าเทพได้เกือบ 20 ปี ไม่มีใครเอาเขาอยู่ มันเป็นความรักกันมากกว่า แกก็เอ็นดูผม