อัพเดทเส้นทาง พายุ 2 ลูก กำลังเคลื่อนตัว

อัพเดทเส้นทาง พายุ 2 ลูก กำลังเคลื่อนตัว

วันที่ 10 สิงหาคม 2566 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยเริ่มมีกำลังอ่อนลง ในขณะที่หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง โดยทะเลอันดามัน และอ่าวไทย ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณมีฝนฟ้าคะนอง

อนึ่ง พายุโซนร้อน ขนุน (KHANUN) ปกคลุมคาบสมุทรเกาหลี ในขณะที่พายุไต้ฝุ่น แลง (LAN) มีแนวโน้มจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศญี่ปุ่น ในช่วงวันที่ 14-15 ส.ค. 66 ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าว โปรดตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางในระยะนี้

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ได้อัพเดทสถานะการณ์พายุ วันที่ 10/8/66 พายุโซนร้อน ขนุน (KHANUN) มีศูนย์กลางอยู่ใกล้ทางตอนใต้ของประเทศเกาหลีใต้ กำลังเคลื่อนตัวทางทิศเหนือ และจะอ่อนกำลังลงตามลำดับ และพายุอีกลูกคือพายุโซนร้อน แลน (LAN) มี ศก.อยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตกเฉียงเหนือ คาดว่าจะเคลื่อนเข้าสู่ตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น ช่วงวันที่ 15-16 ส.ค.66 พายุทั้ง 2 ลูก ไม่มีผลกระทบกับสภาพอากาศบ้านเรา แต่ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น และประเทศเกาหลี ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางในระยะนี้

เรียบเรียง มุมข่าว