อัพเดทเส้นทางพายุโซนร้อน ทกซูรี กำลังเคลื่อนตัว

อัพเดทเส้นทางพายุโซนร้อน ทกซูรี กำลังเคลื่อนตัว

วันที่ 22 กรกฎาคม 2566 กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออก และภาคใต้

ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตราย จากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย

ทั้งนี้เนื่องจากร่องมรสุมกำลังปานกลางพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่างทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณมีฝนฟ้าคะนอง ส่วนเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ไว้ด้วย

ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา อัพเดทเส้นทางพายุโซนร้อน ทกซูรี (DOKSURI) เวลา 16.00น. วันนี้ (22/7/66) เช้านี้พายุฯยังมีศูนย์กลางอยู่บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตกเฉียงเหนือ และคาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่นได้ มีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวไปทางเกาะไต้หวัน

ในช่วงวันที่ 26-28 ก.ค.66 เตือนผู้ที่จะเดินทางไปไต้หวันในช่วงเวลาดังกล่าว ต้องตรวสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง พายุนี้ไม่มีผลกระทบโดยตรงกับประเทศไทย แต่จะช่วยดึงมรสุมให้มีกำลังแรงขึ้น (ข้อมูลยังมีการเปลี่ยนแปลงได้ ใช้เพื่อเป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจ)

เรียบเรียง มุมข่าว