4 น.
เปิดใจ ‘ลุงเตี๋ยวไก่’ ไวรัลดังในติ๊กต็อก ชามละ 35 แรงงานหาเช้ากินค่ำ จัดให้จุกๆ ขายมา 30 ปี แม้ช่วงแรกลูกค้าจะไม่มี แต่อดทนสู้มาเรื่อย ๆ 1 ปี หยุดแค่ 3 วัน

จากคลิปไวรัลในโลกออนไลน์ หลังมีผู้ใช้ติ๊กต็อกรายหนึ่ง แชร์เรื่องราวของคุณลุงที่ยืนขายก๋วยเตี๋ยวตากฝนอยู่บริเวณริมถนนลาดพร้าว 112 สะท้อนให้เห็นถึงพลังบวกในการสู้ชีวิต จนหลายคนให้กำลังใจ และอุดหนุนเพียบ

ล่าสุดเวลา 13.30 น. ผู้สื่อข่าว “ข่าวสดออนไลน์” ได้ลงพื้นที่ซอยลาดพร้าว 112 พบคุณลุง สุวัฒน์ สุมิรัฒนะ อายุ 67 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ซาเล้ง ยังยืนขายก๋วยเตี๋ยวเช่นเดิม

ลุงสุวัฒน์ เล่าว่า ขายก๋วยเตี๋ยวมาประมาณ 30 ปีแล้ว เมื่อก่อนทำงานเป็นเซลล์ วิ่งส่งของ แต่เนื่องจากว่าที่ทำงานอยู่ไกลเลยไปทำงานไม่สะดวก จึงออกจากงานมาลองขายก๋วยเตี๋ยวดู ในตอนแรกแค่ตั้งใจว่าให้พอมีเงินเลี้ยงครอบครัวได้ ช่วงแรกภรรยาออกมาช่วยขาย แต่พอมีหลานแล้ว จึงให้เลี้ยงหลานอยู่บ้านแทน

ช่วงขายแรก ๆ ก็ลำบาก ตระเวนไปทั่วเลย ขายได้บ้าง ไม่ได้บ้าง บางช่วงหนึ่งรู้สึกท้อ เคยบอกแฟนว่าอยากเลิกขาย เพราะขายไม่ได้ แต่ก็สู้ต่อไปเรื่อย ๆ จนเริ่มมีลูกค้า และมีลูกค้าประจำมากขึ้น กระทั่งขายต่อมาตลอดระยะเวลา 30 ปี เราทำวันนี้ทำเพื่อเลี้ยงชีพเราเอง ถึงจะเหนื่อยกายแต่ไม่เหนื่อยใจ

การขายก๋วยเตี๋ยวเป็นอาชีพที่ชอบ นอกจากจะได้ขายของแล้ว ยังได้พูดคุยกับลูกค้า ที่เห็นภาพตนขายตอนฝนตกเพราะว่าต้องอดทน การค้าขายต้องใช้ความอดทน ตนขายก๋วยเตี๋ยว 1 ปี หยุดแค่ 3 วัน หยุดแค่วันตรุษจีนและวันเช็งเม้ง เพราะชีวิตเราต้องสู้ ถึงจะมีอุปสรรคแต่ก็สามารถทำได้ทุกอย่าง ถ้าไม่สู้อะไรก็ท้อแท้ไปหมด

ลุงสุวัฒน์ เล่าต่อว่า หลังจากที่มีลูกค้าเผยแพร่คลิปตนลงในโลกโซเชียล มีคนมาอุดหนุนเมื่อวาน 20 ชาม ตนก็ภูมิใจในตัวเอง ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเป็นกำลังใจให้คนไม่ท้อ เป็นต้นแบบให้คนอื่น ๆ ได้ ก็อยากให้กำลังใจทุกคนว่าไม่ต้องท้อสู้ต่อไปเรื่อยๆ อุปสรรคมันขวางกั้นเราไม่ได้ ถ้าใจเราสู้อะไรก็ขวางไม่ได้

ตอนนี้ตนมีลูก 2 คน ตอนนี้ส่งเรียนจนจบ ทำงานแล้ว ลูก ๆ มีห้ามไม่ให้ออกมาขาย แต่ตนก็ยังอยากมาขายเพราะว่ายังช่วยเหลือตัวเองได้ ส่วนที่ไม่ได้ทำหลังคารถดี ๆ เพราะว่าน่าจะขายอีกไม่กี่ปีคงจะเลิกแล้ว อายุมากแล้ว ขอขอบคุณทุกคนที่มาอุดหนุนตน

ด้านคุณขจร ลูกค้าประจำ เล่าว่า ตนเป็นลูกค้าคุณลุงมา 30 ปีแล้ว และลุงไม่ค่อยได้ขึ้นราคา ตนซื้อมาตั้งแต่ราคา 20 บาทจนปัจจุบันผ่านไป 30 ปี คุณลุงขายแค่ 35 บาท เพราะเห็นใจคนที่มีรายได้น้อย แถวนี้ถ้าพูดถึงร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ ต้องนึกถึงร้านลุง ส่วนเรื่องรสชาติถามว่าเด็ดไหมตน คิดว่าโอเค อยู่ที่ว่าใครชอบทานรสไหนมากกว่า อีกทั้งลุงนิสัยดี เวลามีวินมอเตอร์ไซค์ คนทำงานหาเช้ากินค่ำมาซื้อ ลุงจะให้เยอะ อย่างใครไม่ค่อยมีเงินบางครั้งก็ให้กินฟรี

สำหรับช่วงเวลาและสถานที่ขายคุณลุงขายคือ ช่วง 12.00-17.00 น. กลางซอยลาดพร้าว 112 ติดกับ พีซี.แมนชั่น และช่วง 17.00-20.00 น. จะขายที่ต้นซอยลาดพร้าว 112 หน้า 7-11 ติดกับโชว์รูม BMW