สับสวิตช์ปิดตาย ดับฝันลิงก์เว็บพนัน วัยรุ่นสร้างตัว ลุยค้น 31 จุด ยึดฟาร์มกระบือดีกรีแชมป์มูลค่าหลายล้าน พร้อมยึดของกลางเกือบ 2 พันรายการ มูลค่าเกือบ 70 ล้าน

วันที่ 14 มี.ค. 67 ที่กองปราบปราม ถ. พหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักรกรุงเทพมหานคร พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมกับนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมตัวแทนกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DE) และ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) แถลงผลปฏิบัติการปราบเว็บพนันกว่า 30 เว็บ ลุยค้น 31 จุดทั่วประเทศ

รวบแชมป์ควาย ชื่อดัง บังหน้าแต่เบื้องหลังลอบเปิดเว็บพนัน โดยจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 44 ราย กระทำผิดฐาน “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่น หรือเข้าพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน และร่วมกันฟอกเงิน” รวมทรัพย์สินที่ถูกตรวจยึด 1,913 รายการ มูลค่าประมาณ 69 ล้านบาท

สืบเนื่องจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ตรวจสอบเว็บไซต์ผิดกฎหมาย พบว่า มีผู้ลักลอบเปิดเว็บไซต์ชักชวนให้ประชาชนเล่นการพนันออนไลน์ก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจและสังคม จึงประสานงานกับตำรวจสอบสวนกลางดำเนินการสืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิดตามกฎหมาย

โดย พล.ต.ท.จิรภพ ได้สั่งการให้ทำการสืบสวนโดยละเอียดในทุกมิติ พบว่ามีการกระทำความผิดจริง โดยกลุ่มดังกล่าว เป็นกลุ่มคนที่มีอายุช่วงวัยรุ่นถึงวัยทำงาน มีฐานะร่ำรวยผิดปกติ ภายในช่วงระยะเวลา1-2ปี และจากการตรวจสอบธุรกรรมทางการเงิน ประกอบกับพยานหลักฐานอื่นเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดจริง

จึงนำไปสู่การขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องจำนวน 63 หมายจับ และสามารถขอหมายค้นสถานที่ที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับเว็บพนันจำนวน 31 จุดทั่วประเทศ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลางร่วมกับสำนักงาน ปปง.

สามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาในคดีนี้ได้จำนวน 44 คน แบ่งเป็นกลุ่มผู้รับผลประโยชน์ 5 คน, กลุ่มเปิดบัญชีม้า จำนวน 24 คน, กลุ่มคนกด-ถอนเงินหน้าตู้เอทีเอ็ม จำนวน 8 คน, กลุ่มพนักงานทำ เว็บพนัน จำนวน 7 คน นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ยังพบว่ามีการรับจ้างเปิดม้าให้เเก๊งคอล กลุ่มยา เเละกลุ่มฟอกเงินต่างๆ เช่นเดียวกัน

พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวว่า จากการสอบถามคำให้การเบื้องต้นทราบว่า ผู้ต้องหายอมรับว่า กระทำความผิดจริง โดยแบ่งหน้าที่กันทำเป็นขบวนการ เริ่มตั้งแต่กระบวนการจัดหาบัญชีม้า , เปิดบัญชีม้า, กลุ่มคนทำเว็บพนัน และกลุ่มผู้รับผลประโยชน์ โดยแต่และกลุ่ม ได้รับผลประโยชน์เป็นทรัพย์สินแตกต่างกัน

โดยกลุ่มนายหน้าจัดหาบัญชีม้าพร้อมใช้ ต้องมีพาสปอร์ตหรือบัตรประจำตัวประชาชน, สมุดบัญชี, บัตรเอทีเอ็ม, ซิมการ์ดโทรศัพท์พร้อมใช้ ได้รับเงินค่าจ้างจากเจ้าของเว็บหรือผู้จ้าง จำนวน 6,500-15,000 บาท โดยจะเอาเงินไปให้ผู้เปิดบัญชี เป็นค่าตอบแทนตั้งแต่ 1,500-3,000 บาท ซึ่งบางรายได้เป็นรายเดือน เดือนละ 500 บาท ซึ่งถ้าหากเป็นบัญชีคนไทยจะได้รับค่าตอบแทนที่ต่ำกว่า บัญชีของคนต่างด้าว

นอกจากนี้ยังมีลักษณะการเช่าบัญชีม้ารายเดือน เดือนละ 5,000-10,000 บาท หากบัญชีม้าที่กลุ่มนายหน้าจัดหามาเกิดมีการปิดบัญชี หรือไม่ส่งมอบเงินให้ตามที่ตกลง ก็จะมีกลุ่มบุคคลเข้าไปติดตาม ทำร้ายร่างกาย เตะ ต่อย บางครั้งมีการใช้ไม้เบสบอลทุบตีให้ได้รับบาดเจ็บด้วยเช่นกัน

ส่วนกลุ่มผู้ถอนเงินหน้าตู้เอทีเอ็ม จะได้เงินค่ากดเงินครั้งละ 1,000-50,000 บาท เป็นรายครั้ง หากถอนเงินหน้าเคาน์เตอร์ธนาคาร จะได้รับค่าตอบแทนที่สูงกว่า กลุ่มพนักงานที่ดูแลเว็บฯ จะได้รับค่าตอบแทนรายเดือน รวมกับโบนัสเป็นแรงจูงใจจากเจ้าของเว็บพนัน ซึ่งแล้วแต่ตกลงกัน

ขณะที่กลุ่มผู้รับผลประโยชน์จะนำเงินที่ได้จากเว็บพนัน โดยนำไปซื้อทรัพย์สินและเอาไปฟอกในธุรกิจที่ถูกกฎหมาย ซึ่งในกรณีนี้มีการตรวจยึดฟาร์มกระบือสวยงาม ระดับพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ ดีกรีแชมป์การประกวดกระบือ ราคาตัวละหลายล้านบาท พบเปิดมาแล้วหลายปี มีการเผยแพร่ออกสื่อแล้วหลายครั้ง

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจยึดทรัพย์สิน หลายรายการดังนี้ 1.เงินสด พร้อมตู้เซฟนิรภัย รวมจำนวน 8,754,580 บาท 2.เครื่องนับธนบัตร รวมจำนวน 2 เครื่อง 3.สร้อยทองพร้อมพระเลี่ยมทอง รวมจำนวน 5 เส้น 4.ทองคำแท่งและทองรูปพรรณ หนักประมาณ 65 บาท มูลค่าประมาณ 2,379,000 บาท

5.กระเป๋าและเครื่องประดับแบรนด์เนม จำนวน 20 รายการ 6.โฉนดที่ดิน (อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด 34 ไร่ และ จ.มหาสารคาม 5 ไร่) 7.กระบือพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ชื่อ จ้าวเพชรสาเกต และมีตังค์ รวม 2 ตัว ราคา 5,600,000 บาท 8.กระบือสวยงาม และ โค พันธุ์บารห์มัน 22 ตัว 9.รถยนต์หรู 10 คัน

10.รถบรรทุก 6 ล้อ จำนวน 1 คัน 11.รถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน 12.รถ ATV 2 คัน 13.อาวุธปืนหลายขนาดรวม 6 กระบอก 14.สมุดบัญชีธนาคาร ที่เป็นบัญชีม้ารวมจำนวน 928 เล่ม
15.บัตรอิเล็กทรอนิกส์ ATM 675 ใบ 16.โทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต 596 เครื่อง

17.ซิมการ์ดพร้อมใช้ รวมจำนวน 441 ชุด 18.พาสปอร์ตคนต่างด้าว รวมจำนวน 76 ชุด 19.ชุดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ รวมจำนวน 13 เครื่อง รวมทรัพย์สินที่ถูกตรวจยึด 1,913 รายการ มูลค่าประมาณ 69 ล้านบาท